Những Trường Hợp Nào Bị Đưa Ra Tòa Trục Xuất


Có nhiều trường hợp đương sự có thể bị đưa ra tòa di trú và tòa di trú chỉ có xử về trục xuất mà thôi. Khi phải đương đầu với tòa di trú, đương sự phải tốn khá nhiều tiền để nhờ luật sư di trú đại diện và phải tốn khá nhiều thời gian vì hồ sơ trục xuất trung bình khéo dài từ 2 năm đến 4 năm. Đương sự trong hồ sơ trục xuất phải hầu tòa mổi lần có ngày hẹn với tòa di trú và chỉ trong trường hợp đặc biệt (bị bệnh trầm trọng hoặc có người mất trong gia đình) thì mới được miễn phải hầu tòa. Để tránh những chuyện không may xảy ra, quí vị nên tham khảo với luật sư di trú để biết tình trạng di trú của mình.

Một trong những trường hộp chúng tôi thấy thường xảy ra là hồ sơ xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ bị từ chối vì có tiền án. Tùy theo tiền án, không phải tiền án nào cũng bị đưa ra tòa trục xuất. Nếu tiền án đó lọt vào một trong những điều luật 237 của bộ luật di trú về vấn đề trục xuất thì Sở Di Trú USCIS sẽ chuyển hồ sơ đó ra tòa để tòa xét xử. Một trường hợp có thể xảy ra là đương sự có tiền án về bạo hành gia đình (domestic violence) chỉ ở tù 2 ngày và bị 3 năm án treo. Đương sự nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Vì tiền án xảy ra quá 5 năm trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch và án tù dưới 6 tháng, Sở Di Trú USCIS không từ chối hồ sơ quốc tịch được. Dưới điều luật trục xuất, đương sự có thể bị trục xuất vì có tiền án về bạo hành gia đình và dưới điều luật quốc tịch khi đương đơn ở trong tình trạng trục xuất hồ sơ quốc tịch phải bị từ chối.  Vì thế Sở Di Trú USCIS làm thủ tục đưa đương sự ra tòa di trú để tiến hành thủ tục trục xuất và vì đương sự đang ở trong tình trạng trục xuất, hồ sơ quốc tịch của đương sự bị từ chối.

Một trường hợp khác là người thường trú nhân phạm tội Crime Involving Moral Turpitude (CIMT) (tạm dịch là tội phạm liên quan đến đạo đức) trong vòng 5 năm được sự thường trú và tội đó có thể bị án tù một năm trở lên thì sẽ bị trục xuất. Quí vị nên chú ý rằng có thể bị án tù một năm trở lên chứ không phải là bị án tù một năm trở lên.  Nghĩa là dù rằng đương sự bị án 6 tháng nhưng tội đương sự phạm phải có thể bị phạt 1 năm tù trở lên, đương sự cũng sẽ bị trục xuất.

Một trường hợp nữa là đương sự bị 2 án petty theft (trộm cắp vặt). Giống như tiền án về bạo hành gia đình, dù đương sự ở tù 1 vài ngày và sau đó bị án treo, đương sự cũng có thể bị đưa ra tòa di trú. Vì điều luật 237 của bộ luật di trú chỉ nói rằng đương sự bị 2 án được coi là Crime Involving Moral Turpitude (CIMT) là bị trục xuất và petty theft được coi là CIMT.

Một phần trong điều luật 237 nói rằng, nếu đương sự bị phạm tội được coi là aggravated felony thì sẽ bị trục xuất.  Những tội được coi là aggravated felony là:  1)  Murder (giết người), 2) rape (hãm hiếp), 3) ăn cướp và bị án trên một năm, 4) Buôn lậu ma túy, 5) Buộn lậu vũ khí, 6) Những tội hành hung và bị án tù trên một năm, 7) Những tội giả mạo chử ký hoặc giấy tờ và bị án tù trên một năm, 8) Những tội gian lận và sự thiệt thòi cho nạn nhân trên $10,000. Khi bị án được coi là aggravated felony, chỉ có một số ít đương sự hội đủ điều kiện của điều luật 212(c) thì mới được miễn trục xuất. Dù là được miễn trục xuất, những đương sự bị án là aggravated felony sẽ không bao giờ được nhập quốc tịch Hoa Kỳ.